Cảnh báo lừa đảo mua nhà ở xã hội


TP - Tin lời hứa của nhiều “cò” bất động sản, nhiều khách hàng bỏ tiền chênh hàng trăm triệu đồng để có suất mua nhà ở xã hội (NƠXH). Từ dự án NƠXH ế ẩm cho đến dự án phải tranh nhau xếp hàng, “cò” tìm đủ mọi cách dụ người mua.

Dù cơ quan nhà nước nghiêm cấm hành vi môi giới, buôn bán NƠXH không theo quy định của cơ quan chức năng nhưng mọi giao dịch thực tế vẫn ngầm diễn ra. Nhiều “cò” môi giới đã triệt để khai thác những lỗ hổng và sự thiếu hiểu biết của người mua nhà để kiếm lợi. Trong vai người có nhu cầu mua NƠXH gần cơ quan làm việc, chúng tôi lần theo địa chỉ trên mạng là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Số 1 Thủ Đô tại Phòng 402 tòa nhà CC2 Khu đô thị Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại đây, chúng tôi được một nhân viên công ty tự giới thiệu tên N.K tiếp đón. Sau khi cho biết, đang tìm một căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng ở Hà Nội, nữ nhân viên in ra bảng danh sách hơn 30 dự án đang triển khai mở bán với đủ thông tin về vị trí, diện tích căn hộ, tiến độ, giá gốc…

Để lấy lòng tin, N.K nói: “Dù chị có làm đủ hồ sơ nộp cho chủ đầu tư nhưng kiểu gì hồ sơ cũng bị loại, vì những dự án đó toàn suất ngoại giao, có bốc thăm vẫn trượt. Những căn hộ này đều do chính chủ nhờ bán lại qua chỗ chúng tôi”. Chúng tôi chọn dự án NƠXH tại 987 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đang “hot” trên thị trường, N.K ra giá “chênh 100 triệu đồng” (bao gồm vào tên chính thức) và cam kết sẽ không phải bốc thăm.

“Cuối tháng 4 này, chủ đầu tư mới chính thức ký hợp đồng mua bán với các căn hộ đã bốc thăm đợt 1 và chị cũng sẽ được vào tên luôn. Giá gốc ở đây chỉ 15 triệu đồng/m2. Dự án này là dự án NƠXH duy nhất trên thị trường có căn diện tích 70m2 có cả 3 phòng ngủ. Chị cứ yên tâm, công ty em địa chỉ ở đây, không ai lừa chị cả. Chị đặt cọc 20 triệu đồng, lúc nào ký hợp đồng mới phải trả hết số còn lại”, N.K khẳng định.

N.K cũng tư vấn thêm, nếu không muốn vào tên đợt 1 thì đợi đợt 2 tham gia bốc thăm. Khi đóng tiền chênh, kiểu gì cũng bốc trúng. Thấy chúng tôi lấy lý do hồ sơ không đáp ứng điều kiện để từ chối, N.K nhanh nhẩu: “Chị cứ yên tâm, hồ sơ chúng em lo hết. Từ làm sổ hộ khẩu cho đến tạm trú KT3 đều làm nhanh trong vòng 1 tuần. Nếu chị chưa đi làm ở đâu bên em sẽ làm hợp đồng lao động cho chị và có xác nhận chưa có nhà ở do một công ty TNHH đóng dấu”. Đồng thời, N.K ra giá thêm 5 triệu đồng để làm hồ sơ. Như vậy, để mua được NƠXH và không cần phải mất công làm hồ sơ, bốc thăm, chúng tôi sẽ phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng cho công ty này.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty NHS, chủ đầu tư dự án NƠXH Tam Trinh cho biết, dự án vừa bốc thăm đợt 1 và sắp tới sẽ ký hợp đồng mua bán với những căn hộ bốc trúng. Ông Nam khẳng định, không có chuyện căn người này bốc trúng nhưng vào hợp đồng mua bán là tên người khác.

“Người dân nên tìm hiểu điều kiện mua nhà đã thông tin đầy đủ trên website của Sở Xây dựng Hà Nội. Chúng tôi cũng nhiều lần cảnh báo người mua nên đến trụ sở công ty nộp trên website của công ty. Người dân không nên tin lời cò mồi và mất tiền oan”, ông Nam nói.

Lần theo nhiều địa chỉ khác, PV dễ dàng nhận được những lời chào mời mua nhà tương tự tại nhiều dự án NƠXH khác nữa như: NƠXH Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội), Bright City (Hoài Đức, Hà Nội), Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội). Các “cò” luôn đưa ra luận điệu, muốn chắc chắn có suất mua NƠXH phải mất tiền chênh còn tự làm sẽ bốc trượt. Các giá chênh đưa ra từ 30 đến 60 triệu đồng/căn hộ tuỳ vào từng dự án. Trong khi đó, những dự án trên, người mua nhà đều dễ dàng nộp qua chủ đầu tư và không phải bốc thăm do dự án đang bán chậm.

Một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, Thanh tra bộ đang thanh tra NƠXH trên cả nước. Mọi hành vi cò mồi, mua bán trái quy định đều bị xử phạt và công khai cho người dân biết. Chủ đầu tư nào móc ngoặc với “cò” sẽ bị bêu tên và không được làm những dự án NƠXH tiếp theo. Tuỳ vào từng mức độ có thể truy cứu hình sự với các đối tượng “cò” vì đây là một trong những dấu hiệu lừa đảo người mua.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, mọi hành vi “cò” mồi làm hồ sơ, mua bán NƠXH đều vi phạm. Tuy nhiên, đó đều là những giao dịch ngầm nên thanh tra khó phát hiện.

Theo Tienphong.vn

CHIA SẺ